fbpx

การดื่มน้ำช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับของเหลวในร่างกาย

น้ำส่วนหนึ่งในการหล่อเลี้ยงชีวิตและร่างกายโดยมีหน้าที่สำคัญในการเป็นตัวกลางของปฏิกิริยาเคมีทุกชนิดในกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ปฏิกิริยาเคมีในร่างกายทุกชนิดต้องอาศัยน้ำ เซลล์จะไม่สามารถทำงานได้ถ้าไม่มีน้ำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือ กระบวนการการย่อยอาหาร กระบวนการดูดซึมอาหาร และกระบวนการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย

หมั่นสังเกตตัวเองและคนรอบข้าง อาการขาดน้ำหรือดื่มน้ำปริมาณที่น้อยเกินไป ว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?

  1. ผิวแห้ง ปากแห้ง และตาแห้ง
  2. อาการกระหายน้ำ คอแห้ง บ่งบอกได้ดีที่สุดว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ
  3. อาการปวดเมื่อยตามข้อ เพราะน้ำคือส่วนประกอบหลักของกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูก
  4. อาการเหนื่อย หรือง่วง เมื่อขาดน้ำจะทำให้ระดับออกซิเจนลดลง ส่งผลต่อสมองและร่างกาย
  5. ระบบการย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
  6. อาการท้องผูก
  7. ปัสสาวะน้อยลงกว่าปกติ โดยปกติแล้วควรจะปัสสาวะวันละ 4-7 ครั้ง
  8. หายจากอาการป่วยได้ช้า เพราะการดื่มน้ำจะช่วยในการขับสารพิษหรือของเสียออกจากร่างกาย

องค์การอนามัยโลกได้กำหนดสูตรคำนวณปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคนต่อวันไว้ดังนี้ น้ำหนักตัว (ก.ก.) / 2 X 2.2 X 30 = จำนวน C.C. (1,000 C.C. = 1 ลิตร, 1ลิตร = 5 แก้ว) เมื่อทราบปริมาณน้ำดื่มต่อวันแล้ว จะต้องมีเทคนิคในการดื่มน้ำให้เกิดประโยชน์กับร่างกายให้มากที่สุดด้วย

การดื่มน้ำจึงควรดื่มวันละประมาณ 2–3 ลิตร โดยตอนเช้าควรดื่มน้ำอุ่นทันที 2 แก้ว เพื่อช่วยให้ถ่ายอุจจาระได้ดี ในระหว่างวันควรดื่มน้ำทันทีเมื่อเริ่มรู้สึกคอแห้งและไม่ควรดื่มน้ำเกินครึ่งแก้วก่อนรับประทานอาหาร 15 นาทีและภายใน 40 นาทีหลังมื้ออาหาร เนื่องจากทำให้น้ำย่อยเจือจางลง ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร
ควรดื่มน้ำครั้งละนิดระหว่างวัน จิบครั้งละ 2–3 อึก แต่จิบบ่อยครั้งไปตลอดทั้งวัน เพราะการดื่มน้ำทีเดียวปริมาณครั้งละมาก ๆ จะทำให้ร่างกายดูดซึมไม่ทัน และขับออกมาเป็นปัสสาวะ ดังนั้นถึงจะดื่มน้ำเป็นปริมาณมากก็ยังรู้สึกหิวน้ำอยู่ดี

นอกจากนี้ น้ำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส ทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เพราะ 75เปอร์เซ็นต์ของสมองมีองค์ประกอบเป็นน้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีและเฉียบคม

สำหรับสาระน่ารู้จาก INGREEN ที่นำมาฝากกันคงเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคน หมั่นสังเกตตัวเองว่าวันนี้คุณดื่มน้ำเพื่อสุขภาพแล้วหรือยัง?