ก.ทรัพยากรฯ จ่อทดลองพ่นน้ำบนตึกสูง แก้ปัญหา “ฝุ่นพิษ” เผยใช้เวลาติดตั้ง 4 วัน

ก.ทรัพยากรฯ จ่อทดลองพ่นน้ำบนตึกสูง แก้ปัญหา “ฝุ่นพิษ” เผยใช้เวลาติดตั้ง 4 วัน

ค่าฝุ่นละอองในอากาศวันนี้ แม้ช่วงเวลาเที่ยงที่ผ่านมาคุณภาพอากาศจะขยับลงมาอยู่เกณฑ์ดีขึ้นถ้าเทียบกับก่อนหน้านี้ และหลายพื้นที่ยังมีค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับที่ส่งลกระทบต่อสุขภาพอยู่ดี ล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ชี้แจงถึงมาตรการที่เตรียมไว้ พร้อมระบุว่าในเร็ว ๆ นี้จะทดลองฉีดละอองน้ำลงมาจากตึกสูง เพื่อแก้ปัญหา

วันนี้ (23 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการทดลองฉีดพ่นละอองน้ำลงมาจากอาคารสูง ที่ประชุมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งนายวิจารณ์ ระบุว่า จะต้องใช้เวลาติดตั้งอีกประมาณ 4 วัน ดังนั้นจะทราบผลว่าวิธีนี้จะช่วยลดค่าฝุ่นละอองหรือไม่ ในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ส่วนการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ที่ประชุมได้กำหนดมาตรการแก้ไขไว้ 4 ระดับ โดยระดับแรก คือที่ค่าฝุ่น PM 2.5 ไม่เกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก็คือสถานการณ์ปัจจุบัน จะใช้มาตรการต่าง ๆ ที่ทำอยู่คือ ฉีดน้ำ ตรวจจับควันดำเป็นต้น แต่หากค่าฝุ่น PM2.5 เกิน 90 ไม่โครกรัมต่อเนื่องกัน 3 วัน จะยกระดับมาใช้มาตรการระดับ 2 คือเข้มงวดมาตรการเดิมมากขึ้น และอาจจะลดแหล่งกำเนิด เช่น ลดการใช้ยานพาหนะลง และหากระดับ 2 ไม่ได้ผล ประกอบกับค่า PM2.5 เกิน 90 ไมโครกรัมติดต่อกัน 6 วัน จะเข้าสู่มาตรการระดับ 3 ใช้ พระราชบัญญัติ การสาธารณสุข ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีอำนาจสั่งระงับกิจกรรมใด ๆ ที่ก่อให้เกิดมลพิษได้

นอกจากนี้ หากสถานการณ์รุงแรงกว่านั้น ถ้าค่า PM 2.5 เกิน 90 ไมโครกรัมติดต่อกัน 9 วัน ปัญหาเรื่องฝุ่นจะถูกยกเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และอาจเสนอให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 9 พระราชบัญญัติ ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 ซึ่งนายกรัฐมนตรี มีอำนาจสั่งให้หน่วยงานรัฐ และรัฐวิสาหกิจ ให้ระงับกิจกรรมใด ๆ ได้ทันที

ขณะที่ส่วนกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มาตรการฉีดน้ำ ว่าทำนอกจากทำให้น้ำท่วมขังแล้ว ยังก่อปัญหาให้กับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เรื่องนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า มาตรการฉีดน้ำช่วยลดค่าฝุ่นละอองได้ อย่างน้อยค่า PM10 ก็ลดลง ส่วนปัญหาที่

สำหรับปัญหาฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ไม่ได้เป็นปัญหาแค่ในกรุงเทพมหานครเท่านั้น จังหวัดใกล้เคียง ก็เผชิญปัญหาแบบเดียวกัน เช่นที่ มหาวิทยาลัยมหิดล อำเภอพุทธมนฑล จังหวัดนครปฐม ซึ่งไม่มีเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศมาติดตั้ง จึงต้องใช้เครื่องมือของคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มาตรวจวัดแทน ผลปรากฏว่าค่าฝุ่นเกินมาตรฐานหลายวันติดต่อกันแล้ว โดยเฉพาะช่วงเช้าที่ผ่านมา ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ด้าน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยตัวเลขภาพรวมยอดขายรถยนต์ในประเทศช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาพุ่งสูงกว่า 110,000 คัน  สูงที่สุดในรอบ 60 เดือน ขณะที่ภาพรวมยอดขายตลอดทั้งปี ก็พุ่งสุดในรอบ 5 ปีด้วย ซึ่งทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า ที่ผ่านมาได้เร่งช่วยให้ผู้ประกอบการให้มีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่ดี ผ่านโครงการ Eco Factory และผลักดันนโยบาย รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมแล้ว

ที่มาข่าว: https://www.pptvhd36.com

โทรเลย