fbpx

ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้นให้อะไรกับเราได้บ้าง

เชื่อหรือไม่ว่าต้นไม้ขนาดใหญ่ 1 ต้นนั้น สามารถทำความเย็นให้กับสภาพแวดล้อมได้เทียบเท่ากับเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตันเลยทีเดียว ถึงแม้จะไม่เย็นรวดเร็วเท่ากับเครื่องปรับอากาศก็ตาม แต่ว่าต้นไม้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าในการทำความเย็น เพราะเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน ซึ่งสามารถทำความเย็นได้ 12,000 บีทียูต่อชั่วโมง จะกินไฟฟ้าประมาณ 1,000 วัตต์ ต้นไม้จึงเปรียบเสมือนเครื่องปรับอากาศที่ช่วยลดความร้อนให้บ้านตั้งแต่เช้าจรดเย็น ดังนั้นทุกครั้งที่เราปลูกต้นไม้ใหญ่ในบริเวณบ้าน เรากำลังได้ประโยชน์จากธรรมชาติหรือต้นไม้ 4 ประการด้วยกัน คือ ให้ร่มเงา สร้างอากาศบริสุทธิ์ ทำความเย็น และช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้านพร้อม ๆ กัน ต้นไม้ที่เหมาะกับประเทศไทย มีให้เลือกมากมายหลายชนิด อาจแยกชนิดของต้นไม้และลักษณะการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ได้ดังนี้

  1. ต้นไม้ทรงสูงขนาดใหญ่ ถ้าต้องการใช้ประโยชน์จากการมีต้นไม้ใหญ่อย่างเต็มที่ ควรปลูกต้นไม้ที่สามารถให้ร่มเงาแก่บ้านได้มาก เช่น ต้นไม้ที่มีทรงพุ่มแผ่กว้างและเป็นไม้ไม่ผลัดใบ เลือกใช้ต้นไม้สูงที่มีพุ่มใบเพื่อกรองแดด โดยควรจะตัดกิ่งด้านล่างให้โปร่งเพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าบ้านได้ ควรเลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสมสำหรับใช้เป็นร่มเงาที่มีอยู่ตามท้องถิ่น เพื่อลดการใช้ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง การดูแลรักษา ต้นไม้ผลหรือไม้ดอก เช่น ต้นมะม่วง ต้นขนุน ต้นขี้เหล็ก ต้นไม้สวยงาม เช่น ต้นปีป ต้นอินทนิล ต้นประดู่ ต้นสุพรรณิกา ข้อควรระวังสำหรับไม้ใหญ่คือควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านในระยะที่เหมาะสม
  2. ต้นไม้ทรงสูงขนาดกลาง ซึ่งมีความสูง 1-2 เมตร เช่น โมก แก้ว ชบา เทียนทอง หมากแดง กล้วย โกศล สามารถปลูกใกล้หน้าต่างและตัวบ้านได้ โดยรากไม้ไม่ทำอันตรายกับตัวบ้าน ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยป้องกันความร้อนให้กับผนังบ้านได้ดี หรือในกรณีที่ผนังเป็นกระจกต้นไม้เหล่านี้ก็จะช่วยกรองแสงแดดได้
  3. ต้นไม้ทรงพุ่มเตี้ยและไม้คลุมดิน ส่วนใหญ่เป็นไม้ดอกไม้ประดับ และเฟิร์นทุกชนิดต่าง ๆ ไม่ใช่ไม้ทรงสูง มักจะเจริญเติบโตในแนวกว้าง ต้นไม้เหล่านี้จึงช่วยปกคลุมดินไม่ให้ถูกแสงแดดเผา ทำให้ลดการสะสมความร้อนในผืนดินและลดแสง สะท้อนสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บ้านจึงเย็นลงได้
  4. ต้นไม้แขวน ส่วนใหญ่ได้แก่กล้วยไม้นานาชนิด และเฟิร์นชนิดต่าง ๆ เมื่อนำมาแขวนใกล้ตัวบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่มีแสงแดดตกกระทบ ก็จะช่วยลดความร้อนที่จะตกกระทบตัวบ้านได้อย่างดี นอกจากนี้ต้นไม้แขวนต้องการน้ำและความชื้นมาก ก็จะช่วยเพิ่มความชื้นให้กับบริเวณโดยรอบได้อีกด้วย
  5. ต้นไม้เลื้อย เหมาะแก่การทำระแนงให้เลื้อยบังแดดเฉพาะจุด โดยสามารถกำหนดขนาดและองศาของไม้ระแนงได้ตามต้องการ ไม้เลื้อยมีมากมายหลายชนิดให้เลือกตามความชอบ ส่นใหญ่จะมีดอกสวยงาม มีใบมาก และมักจะไม่ค่อยผลัดใบ เช่น การเวก เล็บมือนาง พวงคราม พวงแสด เป็นต้น
  6. ต้นไม้น้ำ ต้นไม้น้ำต้องอยู่ในน้ำ ดังนั้นเวลาจะปลูกจึงต้องมีภาชนะใส่น้ำให้ เช่น โอ่ง กระถาง ตุ่ม หรือขุดสระ ซึ่งหากมีขนาดใหญ่และลึกพอก็จะทำให้ความเย็นให้บริเวณใกล้เคียงได้ ไม้น้ำที่นิยมปลูกกันได้แก่ บัวชนิดต่าง ๆ และกก เป็นต้น บัวเป็นไม้ต้องการแดด ยิ่งปลูกในภาชนะใหญ่และลึก ก็จะลดความร้อนบริเวณโดยรอบได้มาก ส่วนกกชอบอยู่ในที่ร่มมากกว่า ดังนั้นจะใส่ภาชนะขนาดไหนก็ได้ อ่างไม้น้ำยังเหมาะที่จะวางบริเวณชานเรือนขนาดใหญ่อย่างยิ่ง เพื่อลดการสะสมความร้อนบริเวณชานบ้านได้อย่างดี เพราะถึงแม้จะเป็นพื้นไม้ หากได้รับแสงเป็นเวลานาน ชานเหล่านี้ก็จะร้อนและเป็นตัวเก็บสะสมความร้อนได้ เมื่อมีลมพัดมาก็จะกลายเป็นลมร้อนกระจายไปทั่วหรือเข้าบ้านได้
    ที่มา: www.technologymedia.co.th