โอโซนคืออะไร ?
โอโซน คือรูปหนึ่งของก๊าซออกซิเจนที่มีพลัง สามารถทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับสารอินทรีย์ สารอนินทรีย์ ได้เกือบทุกชนิดทั้งในน้ำและในอากาศ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อที่รุนแรงและเร็วกว่าคลอรีนถึง 3,125 เท่า โอโซนจะเข้าไปจับโมเลกุลของสารปนเปื้อน และทำการแยกย่อยสลาย โดยจะทำการเปลี่ยนโครงสร้างของสารนั้น โอโซนเป็นก๊าซที่มีโครงสร้างไม่เสถียร หลังทำปฏิกิริยา โอโซนจะแปรสภาพกลับเป็นก๊าซออกซิเจน ไม่เป็นอันตราย หรือส่งผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม
ก๊าซโอโซนเกิดขึ้นได้อย่างไร?
1. โอโซนเกิดขึ้นเองธรรมชาติ
การเกิดก๊าซโอโซนในธรรมชาติ เกิดจากกระแสไฟฟ้าแรงสูงในอากาศ ซึ่งสาเหตุมาจากฟ้าร้องฟ้าผ่า และ รังสีUV เมื่อออกซิเจนในบรรยากาศ ได้รับรังสีอุลตราไวโอเลตทำให้โมเลกุลแตกเป็นอะตอมอิสระ O + O ซึ่งจะรวมตัวกับออกซิเจนตัวต่อไปเป็น ก๊าซโอโซน O3โอโซนเป็นก๊าซที่เกิดจากโมเลกุลออกซิเจน (O2) ในชั้นสตราโตสเฟียร์ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นผิวโลกประมาณ10-60กม.โอโซนในชั้นดังกล่าวนี้ทำหน้าที่กั้นไม่ให้รังสอัลตราไวโเลต (Ultraviolet, UV) ส่องมายังโลกในปริมาณที่มากเกินไป
2. โอโซนเกิดขึ้นจากการสร้างขึ้น
ก๊าซ OZONE (O3) สามารถสามารถผลิตโดยใช้ หลักการของ Dielectric Discharge คือการสร้างสนามไฟฟ้าแรงสูงโดยจ่ายแรงดันไฟฟ้าสูงให้กับแผ่น Electrodes จะทำให้เกิดสนามไฟฟ้าขึ้น
ออกซิเจน (Oxygen gas : O2(g)) ให้ผ่านสนามไฟฟ้าแรงสูง ก๊าซออกซิเจน (Oxygen gas : O2(g)) ก็จะแตกพันธะออกเป็นอะตอมอิสระของออกซิเจน (O) แล้วอะตอมอิสระของออกซิเจน (O) ก็จะรวมตัวกันกับ O2 จะกลายเป็น OZONE (O3) ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อไวรัส ซึ่งคลอรีนไม่สามารถทำลายได้ ซึ่งคุณสมบัติของก๊าซโอโซนเมื่อไปทำปฏิกริยากับสารใดๆแล้ว จะสลายตัวกลับไปเป็นอ๊อกซิเจน (Oxygen gas : O2(g)) เหมือนเดิมจึงทำให้ไม่มีสารเคมีตกค้าง
คุณสมบัติของโอโซน
- โอโซนมีสถานะเป็นก๊าซ มีกลิ่นคาวปลา
- มีสีน้ำเงินเข้มมองเห็นได้ที่ความเข้มข้นสูง
- มีความหนาแน่นมากกว่าออกซิเจน 150 เท่า
- ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ทั้งในน้ำและอากาศ
- ใช้ทำลายสารพิษ หรือสารชีวพิษ
- ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์
- เป็นสารออกซิไดซ์ที่มีความรุนแรง
- กำจัดหรือฟอกสี
การประยุกต์ใช้โอโซน?
โอโซนได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานด้านต่างๆ มากมายรวมถึงใช้ในด้านการอนุรักษ์พลังงานในกระบวนการบำบัดและปรับสภาพน้ำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการใช้สารเคมีเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือปรับสภาพน้ำ อธิเช่น
Application | concentration O3 (ppm) | Contact Time (minute) |
REVERSE OSMOSIS WATER | 0.3 – 0.5 | 5 |
DRINKING WATER | 1.0 – 2.0 | 5 – 10 |
POOL | 0.3 – 0.7 | 1 |
SEAFOOD WASH | 0.1 – 0.15 | 1 – 2 |
FRUIT & VEGETABLE WASH | 0.2 – 0.4 | 1 – 5 |
HYDROPONICS | 0.1 – 0.2 | 2 – 5 |
COOLING TOWER | 0.2 – 0.5 | 2 |
PRE-SURGICAL WASH | 3 – 5 | 3 – 5 |
- ใช้ในการปรับสภาพในห้องทำงาน ห้องประชุม หรือสถานที่ที่มีความอับชื้น ควันบุหรี่มาก เพื่อให้อากาศสดชื่น
- ใช้ในการบำบัดนำเสีย ฟอกสี ขจัดสารแขวนลอย โลหะหนัก และฆ่าเชื้อโรคในน้ำสุดท้าย
- ใช้ในขบวนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น บ่อปลา บ่อเพาะฟักลูกกุ้ง
- ใช้ในการบำบัดน้ำ และลดคลอรีนในสระว่ายน้ำ
- ใช้ในการอบฆ่าเชื้อในห้องผ่าตัด และในโรงงานผลิตยา
- ใช้ล้างผัก ผลไม้ และอาหารสด เพื่อขจัดสารพิษ ยาฆ่าแมลง และเชื้อโรค
- ใช้ในรถยนต์เพื่อปรับอากาศ ในห้องรถโดยสารรถยนต์
- ใช้ในการอาบน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค และรักษาโรคผิวหนัง
- ใช้ฆ่าเชื้อโรคในอุตสาหกรรมน้ำดื่ม
- ใช้ในการขจัดและป้องกันการเกิดตะกรัน และตะไคร่ในหอผึ่งเย็น
- ใช้ในขบวนการซักผ้าทำให้ผ้าขาว ลดการใช้ผงซักฟอก และยังสามารถสลายกลิ่น ฆ่าเชื้อโรค
- ใช้ในการแพทย์ เช่น ใช้ฆ่าเชื้อในห้องผ่าตัด และยังใช้ในการรักษาโรคอีกหลายชนิด ซึ่งมีแพร่หลายในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา